Vịnh Thiên Đường của Trung Đông

Hãy cùng dõi theo những bước chân của 3 bạn scholarship winner, Tâm Anh, Quỳnh Nga, Phương Đông đi thăm một vòng đất nước Israel xinh đẹp – Nơi được mệnh danh là Vịnh Thiên Đường ở Trung Đông. Đến nơi mà mọi thứ đều được hiện đại hóa như thành phố Tel Aviv, hay đến thành phố Jerusalem cổ kính, độc đáo đến kỳ lạ, và cả vùng trời Masada với bờ Biển Chết nổi tiếng thế giới.

Vịnh Thiên Đường ở Trung Đông
Một số hình ảnh về thành phố Tel Aviv

Tel Aviv vốn được mệnh danh là thành phố thông minh nhất thế giới với sự đổi mới nhanh chóng và cải thiện trải nghiệm đô thị một cách tuyệt vời nhất dành cho cư dân. Bên cạnh sự hối hả làm việc vào ban ngày và sự nhộn nhịp cuộc sống ban đêm, Tel Aviv còn sở hữu bãi biển Địa Trung Hải mà bất kỳ cư dân nào cũng phải ghé qua mỗi ngày.
Vịnh Thiên Đường ở Trung Đông
Quỳnh Nga và Tâm Anh tại trường Đại Học Tel Aviv University.

 
Vịnh Thiên Đường ở Trung Đông
Ăn chơi không quên nhiệm vụ. Hình ảnh lớp học của các bạn Quỳnh Nga, Phương Đông, Tâm Anh

Bạn Quỳnh Nga chia sẻ về thành phố Tel Aviv: “Văn hoá thì em thấy như kiểu pha trộn từ nhiều nơi, nói giống châu Âu cũng không hẳn mà Mỹ cũng không, kiểu rất riêng, mọi người rất phóng khoáng. Nhiều cái khiến em thích và bất ngờ trong cách họ thiết kế nhà cửa ở đây, hoặc kể cả các công trình, từ những khu phố cổ như gần Jaffa, hay là các điểm đang được cải tạo và phát triển như Sarona.”
Vịnh Thiên Đường ở Trung Đông
Đền Thờ Haram Al-Sharit

Vịnh Thiên Đường ở Trung Đông
Bức tường than khóc

Vịnh Thiên Đường ở Trung Đông
Nhà thờ mộ Thánh, nơi chúa Jesu được chôn cất

Vịnh Thiên Đường ở Trung Đông
Khu phố hồi giáo

Cách Tel Aviv 1 tiếng lái xe là thành phố Jerusalem kỳ lạ, nơi tụ hội của các tín ngưỡng tôn giáo. Từ con người đến kiến trúc ở đây đều khác xa với Tel Aviv. Mọi thứ cổ kính hơn, con người giản dị hơn. Jerusalem được nhắc đến với đền thờ Haram Al-Sharif, bức tường than khóc, nhà thờ mộ Thánh, khu phố hồi giáo.
Vịnh Thiên Đường ở Trung Đông
Hình ảnh Phương Đông, Tâm Anh, Quỳnh Nga tại Jerusalem

Vịnh Thiên Đường ở Trung Đông

Nằm ở sa mạc Judean – phía nam Israel là pháo đài cổ Masada. Nó nằm trên một cao nguyên lớn có thể nhìn được toàn cảnh Biển Chết. Biển Chết có sức lôi cuốn đặc biệt và các du khách ghé thăm Vịnh Thiên Đường , từ các khu vực xung quanh Địa Trung Hải trong hàng nghìn năm qua. Nó là nơi nương tựa của Vua David, một trong các nơi nghỉ ngơi đầu tiên trên thế giới của Herod Đại Đế, và là nguồn cung cấp các sản phẩm khác nhau như nhựa thơm cho việc ướp xác của người Ai Cập cho tới kali để làm phân bón.

Vịnh Thiên Đường ở Trung Đông
Hình ảnh Phương Đông (bên trái) và Tâm Anh (bên Phải) được chụp từ pháo đâi cổ Masada và biển chết

Bạn Quỳnh Nga chia sẻ: “Đây là ảnh em thích nhất lúc đi Masada. Bình minh của cả cháu và các chú. Chú* ý em là các binh sĩ Israel đi tập binh nên cũng leo lên đỉnh pháo đài cùng Masada hôm ấy. Lúc leo lên đỉnh bọn em phê pha lắm đứa nào cũng lặt lè. Kiểu đi từ 2 giờ sáng xong ko ngờ nó cao như vậy may mà tối hôm trước bọn em ăn rất no nên vẫn còn sức. 5 lần 7 lượt bọn em định bỏ cuộc rồi đấy nhưng cuối cùng cả 3 chị em vẫn leo lên được tới đỉnh… mà lên đến nơi thấy đáng ghê ý ạ, em đã hiểu tại sao người ta hay rủ nhau đi ngắm bình minh vì rất đẹppp
Vịnh Thiên Đường ở Trung Đông
Hình ảnh các chú binh sĩ Israel tại Masada

Bạn Phương Đông đồng thời cũng chia sẻ cảm nhận của mình về đất nước Israel: “Nếu hỏi mình thích điều gì nhất ở đây chắc chắn sẽ là con người. Cũng ko biết là đúng hay sai nhưng theo những gì mình cảm thấy ai ai cũng chân thành, ko giả dối, ko xét nét, ko ganh đua, ko mệt mỏi. Từ lúc còn đang lặt lè ôm chiếc vali 20kg lên mấy tầng cầu thang của ktx thì 1 cậu bạn từ đâu đó chẳng nói chẳng rằng chạy đến xách lên giúp hay lúc còn đang đi khập khiễng đau đớn trên đôi giày cao gót trong khuôn viên trường thì được 1 cô bạn ko quen chạy theo đưa cho 2 chiếc urgo xinh xinh” … Ở đất nước này chẳng có mấy người châu Á huống chi người Việt Nam. Vậy nên đi đến đâu bọn mình cũng được chào đón bằng vài chút tình cảm ấm cúng đến bất ngờ. Có lần đến 1 quán cafe, khi giới thiệu là người Việt Nam bác đã bất ngờ kể cho nghe bác đã đi khắp 1 dọc Việt Nam, ghé thăm Nha Trang – nơi được mệnh danh là Vịnh Thiên Đường ở Việt Nam như 1 bữa tiệc độc thân cuối cùng. Bác cố gắng phát âm từng tỉnh thành bác đi qua với 1 niềm tự hào. Tự dưng lúc ấy trong lòng mình cũng dấy lên 1 niềm tự hào đất nước. Đến cuối trước lúc cửa hàng sắp đóng cửa, bọn mình chuẩn bị về và thanh toán thì bác bảo:”Các cháu là ng VN, là những vị khách mời đặc biệt của bác hôm nay, các cháu ko cần gửi tiền”
Vịnh Thiên Đường ở Trung Đông
Hình ảnh Tâm Anh, Phương Đông, Quỳnh Nga chụp cùng anh chủ tiệm bánh

Ngoài thời gian học tập, và bổ sung kiến thức, ba bạn học sinh của chúng ta đã được đi thăm thú rất nhiều nơi. Ắt hẳn từ những bức hình và cảm nhận của các bạn, ai ai cũng ước mơ được một lần đặt chân đến vịnh thiên đường này.
Công ty ALMA thông qua chương trình học bổng “Smart Cities” luôn luôn cảm thấy trân trọng vì đã giúp các bạn học sinh học hỏi thêm được thật nhiều kiến thức bổ ích, góp phần xây dựng Việt Nam ngày một hiện đại, và hơn hết là các bạn được sở hữu kỳ nghỉ mùa hè 2018 một cách đáng nhớ nhất.


Leave a Reply