Nhìn lại một chặng đường Học bổng hè ALMA 2016

Vậy là sau hơn 2 tháng kể từ những ngày đầu tiên khởi động, chương trình Học bổng Hè ALMA 2016 đã kết thúc thành công tốt đẹp khi hai ứng viên chiến thắng: Nguyễn Thị Hà Giang và Lê Hải Vân vừa trở về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học tại Israel. Khóa học chỉ kéo dài trong thời gian 03 tuần nhưng đã mang đến cho Hà Giang và Hải Vân những trải nghiệm vô cùng quý giá. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại một chặng đường đáng nhớ của Học bổng Hè ALMA 2016.

Công ty ALMA – Chặng đường tìm ra người chiến thắng học bổng

Được tài trợ bởi Ngài Igal Ahouvi (Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Israel, phụ trách lãnh sự khu vực thành phố Haifa) và công ty TNHH Vịnh Thiên Đường (ALMA), xuất phát từ mong muốn mang đến nhiều hơn nữa những cơ hội cho các bạn trẻ Việt vươn ra thế giới, Học bổng Hè ALMA 2016 đã chính thức khởi động vào tháng 05/2016. Trải qua vòng loại với hàng trăm bộ hồ sơ từ khắp mọi miền đất nước và vòng phỏng vấn trực tiếp diễn ra vào ngày 8/6/2016, hai suất học bổng toàn phần cho khóa học “Tinh thần doanh nghiệp tại quốc gia khởi nghiệp” tại Trường Đại học Tel-Aviv, Israel với tổng giá trị lên tới 5000USD đã được dành tặng cho hai bạn: Nguyễn Thị Hà Giang (19 tuổi) và Lê Hải Vân (23 tuổi). Tiêu chí lựa chọn dựa trên sự phù hợp của ứng viên đối với khóa học cũng như vai trò của học bổng này đối với con đường trở thành doanh nhân tương lai của các bạn. Hà Giang và Hải Vân cũng chính là những đại diện xuất sắc của thế hệ trẻ Việt Nam năng động, giàu đam mê trước bạn bè quốc tế.

Lễ trao chứng nhận học bổng được tổ chức trang trọng và ấm cúng vào ngày 27 tháng 6 năm 2016. Tại buổi gặp mặt này, ông Hemant Patel – Tổng Giám đốc ALMA đã trao chứng nhận học bổng và những phần quà lưu niệm dành tặng hai bạn Hà Giang và Hải Vân. Ông Hemant Patel cũng nhấn mạnh rằng, trong suốt quá trình hoạt động của ALMA tại Việt Nam, những giá trị hạnh phúc gia đình và nền tảng vững chắc trong giáo dục luôn luôn được ALMA đề cao và trân trọng. Với việc tài trợ học bổng lần này, tỷ phú Igal Ahouvi và ALMA mong muốn trở thành cầu nối giữa cộng đồng start-up Việt Nam và thế giới, cũng như thể hiện mối quan tâm sâu sắc và cam kết lâu dài đối với đất nước và con người Việt Nam.

Công ty ALMA học bổng
Hai ứng viên xuất sắc nhất nhận được học bổng từ công ty ALMA

Những trải nghiệm đáng nhớ tại Israel: Môi trường học tập khác biệt

Sau chặng bay khá dài, cuối cùng Hà Giang và Hải Vân đã có mặt tại thủ đô Tel-Aviv xinh đẹp để tham dự khóa học “Tinh thần doanh nghiệp tại quốc gia khởi nghiệp” chính thức bắt đầu ngày 4/7/2016 tại Trường Đại học Tel-Aviv, ngôi trường uy tín nhất tại đất nước của những người được mệnh danh là thông minh nhất thế giới và cũng là trường đại học nằm trong Top 100 trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Mặc dù đã đọc khá nhiều sách và tìm hiểu thông tin về Israel trước đó nhưng những trải nghiệm thực tế trong chuyến đi này đối với hai bạn vẫn đầy ly kỳ và hứng thú.

Gặp lại Giang và Vân tại Hà Nội chỉ hai ngày sau khi các bạn trở về từ Israel, làn da có phần rám nắng bởi cái nóng của vùng đất “tinh hoa sa mạc”, vẫn là hai cô gái trẻ trung năng động với nụ cười tươi tắn và rạng rỡ, nhưng cách suy nghĩ và trò chuyện có phần chín chắn hơn rất nhiều. Đúng như chúng tôi mong đợi, học bổng lần này đã mang đến những trải nghiệm mà Giang và Vân đều phải thốt lên rằng “quá tuyệt vời và trọn vẹn”. Và cứ thế, chúng tôi bị cuốn hút vào những câu chuyện thú vị xoay quanh chuyến đi đặc biệt này.

Nói về chương trình học tập, mặc dù chỉ với thời gian ba tuần nhưng lượng kiến thức mà Giang và Vân nhận được là vô giá. Hải Vân chia sẻ: “Em đã rất ấn tượng về buổi học đầu tiên, cũng chính là buổi học “truyền cảm hứng” về tinh thần khởi nghiệp của Israel, được giảng dạy bởi Giáo sư Gila, người có kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy về tinh thần doanh nghiệp và khởi nghiệp cho rất nhiều sinh viên tại Israel. Phần lớn trong số đó đang làm việc tại các start-up trong nước và quốc tế. Người Israel có slogan: “Nghĩ về Israel là nghĩ về sự sáng tạo”. Họ nổi tiếng trên thế giới về trí tuệ thông thái và tài kinh doanh.”

Học bổng hè ALMA 2016
Hải Vân cùng giáo sư và bạn bè tại giảng đường

Tuần học đầu tiên với chủ đề “Israel – a case study” mang đến cái nhìn toàn diện về cách Israel từ một đất nước chiến tranh, nghèo khó đã gây dựng nên một “quốc gia khởi nghiệp” mạnh mẽ. Ngoài ra, các chủ đề học phong phú, hữu ích và có giá trị thực tiễn cao như: Các hình thức kinh doanh và kiếm tìm lợi nhuận, các hình thức start-up kiểu mới, cách lập kế hoạch cho start-up, phân tích thị trường và đưa ra chiến lược tương ứng,… Lồng ghép trong các bài học là những case-study cụ thể, thực tế tại chính Israel và trên thế giới. Bên cạnh đó, còn có những buổi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cùng những “người tiên phong” nổi tiếng trong cộng đồng start-up tại Israel. Chính những cơ hội như vậy đã giúp hai bạn có những định hướng và quyết tâm sâu sắc hơn cho quá trình khởi nghiệp của mình.

“Điều em ấn tượng nhất chính là môi trường học tập tại Israel không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Giảng viên của trường cho em thấy sự khác biệt trong giáo dục của Israel, nơi giáo viên lắng nghe và ủng hộ từng ý tưởng của học sinh dù là ngây ngô nhất, không bao giờ nói không với bất kỳ ý tưởng kinh doanh điên rồ nào. Còn sinh viên Israel thì vô cùng năng động. Đa phần các bạn cùng trang lứa với em nhưng đã đi làm ở những công ty start-up hoặc tự sáng lập ra nhiều công ty công nghệ từ trên ghế nhà trường. Điều đó thôi thúc em phải hiện thực hóa những mục tiêu của mình trong tương lai.” Hải Vân chia sẻ thêm.

Học bổng hè ALMA
Hà Giang cùng một người bạn quốc tế tại khuôn viên trường Đại học tại Israel

Học bổng hè ALMA 2016
Hải Vân cùng bạn bè quốc tế đã có những trải nghiệm văn hóa đầy màu sắc

Trải nghiệm nền văn hóa đa sắc màu

Không chỉ mang lại những kiến thức vô cùng hữu ích, chuyến du học ngắn ngày còn mang đến cơ hội du lịch, khám phá văn hóa, phát triển kỹ năng từ chính những trải nghiệm, mở rộng tầm nhìn, kết bạn vòng quanh thế giới và giúp các bạn khám phá chính bản thân mình. Ngoài thời gian học tập chính khóa, hai cô gái trẻ còn tận dụng triệt để quỹ thời gian mình có để khám phá và trải nghiệm những điểm đến nổi tiếng của Israel như: Bảo tàng Yitzhak Rabin Center, Bảo tàng Hồi giáo, Bảo tàng Israel, thành phố Jerusalem, thành phố Caesarea, thành phố Haifa, sa mạc Negev, Biển Chết,…

học bổng hè ALMA
Ngoài giờ học, Hà Giang còn được trải nghiệm và khám phá những điểm đến nổi tiếng tại Israel

Học bổng du học hè 2016
Cơ hội được du lịch và khám phá văn hóa tại Israel là những trải nghiệm không bao giờ quên đối với Hải Vân

Còn đối với Hà Giang, kỷ niệm đáng nhớ nhất của Giang chính là cuộc gặp gỡ tình cờ với bà Lori Medell, Giảng viên trường Đại học Tel-Aviv, một người đã 78 tuổi nhưng vẫn là một bicyclist “chuyên nghiệp”, đã đạp xe đến nhiều nơi trên thế giới, tác giả của cuốn sách “The Place I live, The People I know”, đến từ California và đã định cư ở Israel khoảng 12 năm. Sự khác biệt về văn hóa dân tộc giúp những con người thú vị xích lại gần nhau hơn. “Em và Vân tình cờ gặp bà trong chuyến đi thăm miền đất thánh Jerusalem và được bà mời đến nhà riêng. Bữa trưa chính là lúc “khai sáng” nhất. Bà nói rằng, theo nghi lễ gia đình, mỗi người sẽ tự giới thiệu bản thân, về những câu chuyện và động lực trong cuộc sống. Bữa ăn kéo dài khoảng hai tiếng là lúc từng người chia sẻ với nhau, là lúc mình biết họ quan tâm như thế nào đến Việt Nam, là lúc mình biết khi ra quốc tế, di sản duy nhất của mình, sự độc đáo duy nhất của mình chính là kiến thức về đất nước và lịch sử dân tộc mình. Trong thời đại toàn cầu hóa, tri thức hiện đại đối với tất cả giới trẻ trên thế giới đều giống nhau, và sự khác biệt đa dạng và quan trọng nhất chính là di sản dân tộc. Em đã biết mình cần phải làm gì tiếp theo sau khi trở về từ chuyến đi này!”

Học bổng hè ALMA

Cuộc gặp gỡ đặc biệt

Một cuộc gặp gỡ đặc biệt tại thành phố Tel-Aviv, đó chính là buổi gặp mặt giữa Hà Giang và Hải Vân cùng Ngài Igal Ahouvi (Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Israel, phụ trách lãnh sự khu vực thành phố Haifa), chủ đầu tư dự án ALMA và cũng là nhà tài trợ cho học bổng này. Bữa tối diễn ra tại một nhà hàng nằm trong trung tâm của Tel-Aviv với những chia sẻ gần gũi và chân thành nhất về đất nước, con người Israel và Việt Nam, những kinh nghiệm thực tế trong kinh doanh và khởi nghiệp,…

Học bổng du học hè ALMA
Cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa hai ứng viên xuất sắc và chủ đầu tư ALMA – Ngài Igal Ahouvi

“Em vẫn luôn nhớ mãi câu nói của ngài Igal Ahouvi về con người Việt Nam. Ông đã đầu tư vào Việt Nam mà không phải bất kì quốc gia nào khác chính bởi vì con người Việt Nam rất thông minh và sáng tạo, có nhiều nét tương đồng với người dân Israel. Ông cũng tin tưởng rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và trong tương lai hoàn toàn có thể trở thành một quốc gia mạnh về khởi nghiệp. Chính vì thế, em rất hi vọng trong tương lai gần, cộng đồng start-up Việt sẽ kết nối cùng nhau và tạo nên nhiều thành tựu đáng tự hào hơn nữa.” Hải Vân chia sẻ.

Trong suốt hơn 3 tiếng đồng hồ trò chuyện không ngừng nghỉ ấy, chúng tôi, những người tổ chức và đồng hành cùng chương trình từ những ngày đầu tiên, cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện hơn bao giờ hết khi chúng tôi đã lựa chọn đúng đắn và mang cơ hội đến cho những người biết trân trọng nó. Một lần nữa, hãy cùng chúng tôi chúc mừng thành công của chương trình Học bổng Hè ALMA 2016. Chúc Hà Giang và Hải Vân luôn tự tin, may mắn và thành công trên con đường hiện thực hóa ước mơ và đam mê của chính mình.

Trong thời gian sắp tới, cùng với chiến lược phát triển bền vững nhằm thể hiện mối quan tâm sâu sắc và cam kết lâu dài đối với thị trường Việt Nam, hi vọng rằng ALMA có thể mang đến nhiều hơn nữa những cơ hội cho các bạn trẻ Việt để được học tập và vươn xa ra thế giới. Hãy cùng chờ đón nhé!