HỌC BỔNG ALMA 2016 – CHẶNG ĐUA CUỐI CÙNG

Ngày 8 tháng 6 năm 2016, vòng thi cuối cùng cho Học bổng Hè 2016 cùng ALMA đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chỉ trong thời gian hai tuần, ALMA đã nhận được hàng trăm bộ hồ sơ ứng tuyển gửi về từ khắp mọi miền đất nước. Hội đồng xét duyệt đã phải rất khó khăn để lựa chọn ra 5 ứng viên cuối cùng phù hợp nhất với tiêu chí của học bổng để bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp.

Những ứng viên xuất sắc nhất trong chương trình Học bổng hè ALMA 2016

Đây đều là những ứng viên xuất sắc, nổi bật cả về thành tích học tập, kiến thức chuyên môn cũng như những ước mơ và hoài bão được thể hiện rõ nét qua thư giới thiệu bản thân. Cả năm ứng viên trước đó đều đã giành được các học bổng học tập tại nước ngoài cũng như học bổng toàn phần tại các trường Đại học Quốc tế ở Việt Nam. Phần lớn ứng viên đã tham gia các chương trình nổi tiếng dành cho sinh viên như: “Khởi nghiệp cùng Kawaii”, Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP), Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI),… Những điểm đặc biệt này khiến Hội đồng Phỏng vấn rất mong đợi vào cuộc gặp mặt và chính các bạn đã giúp chúng tôi hài lòng với sự lựa chọn của mình.    
Trần Thị Ánh Linh

Học bổng ALMA
Trần Thị Ánh Linh

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về Ánh Linh là vẻ ngoài nhẹ nhàng, thậm chí có đôi phần nhút nhát. Nhưng ngay khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, Ánh Linh gây ấn tượng mạnh mẽ bởi sự thông minh, tính quyết đoán và tận tâm trong từng công việc. Ánh Linh biết rõ mình đang ở đâu, con đường mình hướng tới là gì và cần làm gì để đạt được điều đó.
Giành được học bổng đầu vào toàn phần của trường Đại học Quốc tế RMIT và duy trì thành tích xuất sắc trong suốt các năm học ở đây, trong số những sinh viên tốt nghiệp tại Trường Đại học RMIT Việt Nam năm 2015, Ánh Linh đứng thứ 4 Khoa Kinh tế Tài chính và đứng thứ 14 toàn trường – một thành tích thật đáng nể. Bên cạnh đó, cùng với hai người bạn của mình, Ánh Linh đã lọt vào Top 10 Vòng chung kết “Khởi nghiệp cùng Kawaii năm 2012” với ý tưởng xây dựng một phần mềm tìm kiếm các trạm dừng xe bus có thể cài đăt đơn giản ngay cả trên những điện thoại có cấu hình thấp.
Khác với vẻ ngoài nhỏ nhắn của mình, Ánh Linh lại có suy nghĩ và định hướng về khởi nghiệp rất mạnh mẽ. Ánh Linh đã từ chối đề nghị làm việc của những tập đoàn lớn như Grant Thornton hay PricewaterhouseCoopers để lựa chọn các doanh nghiệp start-up. Đối với Linh, đây chính là cơ hội tốt nhất để Linh được tiếp xúc và tích lũy kinh nghiệm từ mọi góc cạnh của việc quản lý hoạt động kinh doanh, từ đó, Linh có thể bắt đầu sự nghiệp khởi nghiệp của chính mình trong tương lai. 
Lê Ngọc Hải Trang 
ALMA học bổng hè 2016
Lê Ngọc Hải Trang

Hải Trang sinh năm 1993 nhưng thể hiện sự chín chắn và trưởng thành hơn nhiều so với lứa tuổi của mình. Hải Trang tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Công nghệ sinh học tại trường Đại học Jacob (Bremen, CHLB Đức) đầu năm 2016 với niềm đam mê lớn về khoa học. Tinh thần khởi nghiệp đã sớm đến với Hải Trang ngay khi quay trở về Việt Nam, tuy nhiên Trang cũng nhận thấy rõ việc khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay không hề dễ dàng, đặc biệt đối với chuyên ngành bạn đang theo học. Và học bổng ALMA chính là cơ hội hoàn hảo để giúp Trang tích lũy thêm kiến thức thực hiện được ước mơ của mình. Qua cuộc trò chuyện ngắn cùng với hội đồng phỏng vấn, chúng tôi có thể cảm nhận niềm đam mê, sự nhiệt huyết của Trang đối với lĩnh vực khoa học bạn yêu thích. Con đường để trở thành doanh nhân của Trang còn khá dài, trước mắt trong thời gian ngắn sắp tới, Trang sẽ tiếp tục theo học khóa học Thạc sỹ tại Châu Âu mà bạn đã giành được học bổng toàn phần. ALMA tin chắc rằng với bất kỳ sự lựa chọn và định hướng nào để phát triển con đường sự nghiệp của mình, bạn sẽ gặt hái được những thành công nhất định bằng nghị lực, ý chí và sự chuyên cần.
Hoàng Yến Phương
Học bổng ALMA 2016
Hoàng Yến Phương

Hoàng Yến Phương là ứng viên nhiều tuổi nhất và nhiều kinh nghiệm làm việc nhất trong buổi phỏng vấn này. Ngay từ vòng xét duyệt hồ sơ, Yến Phương đã khiến chúng tôi choáng ngợp với bộ sưu tập các học bổng ngắn hạn và các kinh nghiệm học tập, làm việc phong phú trong nhiều lĩnh vực: từ y tế cộng đồng, tới truyền thông, sản xuất phim, hoạt động xã hội. Tốt nghiệp cử nhân trường Đại học Y tế Cộng đồng, Phương không giới hạn mình trong chuyên môn được đào tạo mà đã trải nghiệm và thử thách bản thân với rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi được hỏi về những học bổng mà Phương đã đạt được, Phương chia sẻ rằng mỗi học bổng lại là một trải nghiệm mới, đem lại cho cô những niềm cảm hứng mới. Với Phương, “Em cảm thấy mình như một con người mới với nhiều năng lượng tích cực sau mỗi lần tham dự một khóa đào tạo hay chương trình hội thảo, du học”. Và cũng chính sau những chuyến đi trải nghiệm đó, Phương càng thấy mình trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động. Để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp của mình, hiện tại, Phương đang cùng các đồng nghiệp tạo nền tảng kết nối các tổ chức xã hội với cộng đồng các nhà tài trợ và các kênh truyền thông, giúp các dự án tài trợ xã hội có thể gây được nhiều quỹ hơn để sẵn sàng cho các hoạt động của mình.
Nguyễn Thị Hà Giang
Học bổng ALMA
Nguyễn Thị Hà Giang

Nguyễn Thị Hà Giang, cô bé làng chài ấp ủ giấc mơ lớn với 6 học bổng tại Mỹ. Xuất hiện tại ALMA, dù với những thành tích đáng nể và đáng kiêu hãnh như vậy, Hà Giang vừa hòa đồng, dễ gần, khiêm tốn, vừa hồn nhiên trong trẻo như chính tuổi 19 đầy ước mơ của em. Đỗ Đại học Ngoại thương với số điểm 26/30 nhưng Hà Giang lại từ chối cơ hội bước chân vào một trong những trường Đại học uy tín nhất cả nước. Cô tiếp tục dành một năm ở nhà “dùi mài kinh sử” và tập trung toàn tâm toàn ý vào mục tiêu du học. Và Giang đã thành công khi có 6 trường Đại học Mỹ gửi thư cấp học bổng. Trong đó có Pitzer College (xếp hạng thứ 36 hệ thống đại học giáo dục khai phóng cấp quốc gia của Mỹ) và 5 ngôi trường khác gồm: Columbia College tại miền Nam Carolina, University of Cincinatti, Sienna College, Troy University, Drexel University. Đằng sau thành quả đáng ghi nhận này là sự nỗ lực, tự lực không ngừng của Giang. Sinh ra ở một làng chài nhỏ, trong một gia đình cơ bản với bố là người nuôi tôm, mẹ là giáo viên, chính bố mẹ là động lực trong mọi lựa chọn của Giang. Hà Giang học được từ bố sự điềm đạm, chắc chắn, và học được từ mẹ cách yêu thương, lòng vị tha trong cuộc sống. Mơ ước của Giang là khởi nghiệp tại chính quê hương mình, trở thành cầu nối để có thể giúp đỡ những người nông – ngư dân và chủ sở hữu của những doanh nghiệp nhỏ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp truyền thống tiếp cận với các nhà đầu tư, được đào tạo, học hỏi thêm về công nghệ kỹ thuật hiện đại, dây chuyền cung ứng, kỹ năng phân phối, tiếp thị, cũng như các điều kiện phát triển khác. Đặc biệt, với mạng lưới kết nối cộng đồng mạnh mẽ của mình, Hà Giang đầy tự tin và không để bất cứ điều gì làm nao núng quyết tâm vươn tới những hoài bão lớn trong tương lai. Cô gái 19 tuổi tràn đầy năng lượng của tuổi trẻ là một trong những đại diện xuất sắc của thế hệ trẻ Việt Nam năng động, giàu đam mê và quyết tâm thực hiện đam mê để vừa phát triển sự nghiệp cho bản thân, vừa đóng góp tích cực cho xã hội!
Lê Hải Vân 
Học bổng hè ALMA
Lê Hải Vân

Chúng tôi bị thuyết phục hoàn toàn bởi đam mê kinh doanh mạnh mẽ của nữ Giám đốc Điều hành sinh năm 1993 này. 23 tuổi, hiện đang quản lý trực tiếp 27 nhân viên của doanh nghiệp gia đình tập trung vào các sản phẩm chủ yếu trong lĩnh vực Nông nghiệp, Hải Vân không ngại thử sức trong những hướng đi mới. Không bằng lòng với những công thức kinh doanh cũ vốn đã được bố mẹ định hướng sẵn, Hải Vân triển khai các hoạt động phân phối tiếp thị theo phương cách mới và thiết lập sự hợp tác cùng với doanh nghiệp nước ngoài, đầu tiên mở rộng hợp tác với thị trường Thái Lan nhằm phục vụ cho việc xuất khẩu sản phẩm và nhập các nguyên liệu từ nước ngoài. Chỉ trong vòng 2 năm kể từ khi tiếp quản doanh nghiệp, Vân đã mở rộng hệ thống phân phối gấp 5 lần so với quy mô trước đó và từng bước vượt qua định kiến về tuổi tác, giành được sự nể trọng của nhân viên, khách hàng và đối tác. Không dừng lại ở đó, dự định tương lai của Hải Vân sau học bổng chính là phát triển thêm mảng thực phẩm sạch dành cho các gia đình bậc trung, giúp thêm nhiều gia đình trong xã hội tiếp cận được với nguồn thực phẩm sạch. Hội đồng phỏng vấn đánh giá cao định hướng kinh doanh với kế hoạch thực tế và lộ trình rõ ràng của Vân.
Có thể thấy rằng, các ứng viên của chúng ta đều đã thể hiện rất xuất sắc trong buổi phỏng vấn. Mỗi bạn đều có những thế mạnh riêng. Tuy nhiên, do số lượng học bổng có hạn, tiêu chí lựa chọn phải dựa trên sự phù hợp của ứng viên đối với khóa học cũng như vai trò của học bổng này đối với con đường trở thành doanh nhân tương lai của các bạn. Các ứng viên tham gia vào khóa học cũng chính là hình ảnh đại diện cho giới trẻ Việt Nam trước bạn bè quốc tế. Chính vì vậy, bên cạnh kiến thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ, Hội đồng Phỏng vấn đề cao sự tự tin, mạnh mẽ, năng động và không ngại đương đầu trước những thử thách mới của các ứng viên.
Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và phải đưa ra quyết định khó khăn, ALMA đã chính thức lựa chọn hai ứng viên chiến thắng học bổng này. Đó là hai bạn: Lê Hải Vân và Nguyễn Thị Hà Giang. Những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị mọi thủ tục sẽ được hoàn thiện và hai bạn sẽ chính thức tham dự khóa học “Tinh thần khởi nghiệp tại quốc gia khởi nghiệp” bắt đầu vào ngày 3/7/2016 tại Trường Đại học Tel-Aviv, Israel. ALMA sẽ tiếp tục cập nhật những hình ảnh và hoạt động của hai bạn trong suốt quá trình học tập và trải nghiệm tại Tel-Aviv.
Một lần nữa, ALMA gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả các ứng viên đã quan tâm đến chương trình học bổng ALMA và hi vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng công ty trong những chặng đường sắp tới.