Công ty ALMA – Những điều thú vị về Ngày Quốc Tế Lao Động 1/5

Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã quen thuộc với Ngày Quốc Tế Lao Động 1/5, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về mục đích cũng như những thông tin xung quanh ngày Lễ đặc biệt này. Hãy cùng Công ty ALMA tìm hiểu những điều thú vị về Ngày Quốc Tế Lao Động 1/5 trong bài viết dưới đây.

1.Nguồn gốc của Ngày Quốc Tế Lao Động 1/5

Vào ngày 1 tháng 5 năm 1886, khoảng 400.000 công nhân, được hỗ trợ bởi các chiến sĩ hòa bình, đã tổ chức một cuộc đình công ở Chicago để kêu gọi thay đổi công việc hàng ngày từ 10 giờ trở lên xuống còn tám giờ.

Để tưởng niệm những người tham gia cuộc biểu tình, Hội nghị Xã hội Chủ nghĩa Quốc tế đã tuyên bố ngày này là Ngày Quốc tế lao động và chính thức đưa ngày này vào danh sách các ngày lễ quốc gia tại một cuộc họp vào năm 1889.

2. Một ngày cho khiêu vũ.

Một ngày sau ngày lễ Quốc tế Lao động rất quan trọng đối với tầng lớp lao động vì họ được tham gia vào “Vũ điệu Maypole mùa xuân” – một phần của các lễ hội dân gian trên khắp châu Âu, đặc biệt là châu Âu Đức, từ thời trung cổ. Theo phong tục cũ, cây cột tượng trưng cho sức mạnh nam tính, trong khi những bông hoa được sử dụng để trang trí là sự miêu tả vẻ đẹp nữ tính. Đến nay, dù rất nhiều những lễ hội và hình thức giải trí mới mẻ thế nhưng truyền thống này vẫn được lặp đi lặp lại hằng năm và luôn luôn thịnh hành.

3.Dâng cho tháng Năm:

Người Ý coi Festa del lavoro (May Day – Ngày tháng Năm), là ngày hạnh phúc nhất trong năm. Có rất nhiều lễ hội đồng quê để đánh dấu dịp này. Trước đó, ở Rome đã tổ chức lễ hội Floralia, một lễ hội tôn vinh Flora, nữ thần của mùa xuân. Điều này giải thích tại sao đây sẽ là ngày hạnh phúc nhất ở đất nước đó. Vương quốc Anh có một truyền thống lâu đời để kỷ niệm dịp hạnh phúc là mọi người cùng nhau thu hoạch cây xanh và hoa trong nhà để dâng tặng cho “tháng Năm”.

Loài hoa biểu tượng cho ngày này là hoa Linh Lan. Ngày 1/5/1891, một cuộc biểu tình của công nhân xảy ra ở miền Bắc nước Pháp. Marie Blindeau là một trong số những người đã ngã xuống khi mang trên mình bộ quần áo trắng tinh khiết. Để tưởng nhớ, người Pháp lấy hoa Linh lan, loài hoa nhỏ màu trắng, thơm dịu, nở vào ngày đầu tiên của tháng Năm làm biểu tượng của ngày 1/5.

Trên thế giới họ có nhiều cách độc đáo để kỷ niệm ngày ý nghĩa này, còn người Việt Nam chúng ta mỗi năm đều hưởng ứng ngày này với niềm hứng khởi. Đây cũng là một dịp tốt để các thành viên trong gia đình dành thời gian quay quần bên nhau, cùng trò chuyện chia sẻ, cùng tham gia các trò vui chơi giải trí hay đặc biệt hơn là đồng hành cùng nhau trong chuyến du lịch đầu hè.

Nếu đi du lịch là một truyền thống được mọi người hưởng ứng trong những dịp lễ thì tại sao bạn không lên lịch trình cho cả một quãng đường dài phía trước. Trong kế hoạch dài hơi ấy ALMA hứa hẹn sẽ luôn đồng hành, mang đến những quyền lợi quý giá, trao gửi những điều tốt đẹp để vun đắp hạnh phúc cho gia đình bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *