Cơ hội gọi vốn khởi nghiệp công nghệ tại Israel

Được mệnh danh là quốc gia khởi nghiệp, Israel được cho là môi trường lý tưởng để gọi vốn khởi nghiệp công nghệ. Cùng Công ty ALMA tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

Vốn đầu tư khởi nghiệp tại Israel tăng trưởng liên tục mỗi năm

Theo những báo cáo mới nhất, lượng vốn rót vào những công ty khởi nghiệp công nghệ tại Israel đã tăng trong năm thứ 5 liên tiếp tính đến năm 2017. Ngoài ra, các công ty startup cũng thu hút được tổng cộng 5.24 tỉ Dollar, tăng 9% so với 2016 và gấp gần 3 lần so với năm 2012.

Khoi nghiep Israel

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty khởi nghiệp đều thu hút được vốn, thực tế hầu hết vốn được đổ vào các startup công nghệ đã ở giai đoạn phát triển, khi các công ty này chiếm tới 3,9 tỷ Dollar trong tổng vốn đầu tư năm 2017.

Những con số trên đã phần nào phản ánh những cơ hội lớn của các startup khi tham gia gọi vốn tại Israel. Theo các chuyên gia, hệ sinh thái khởi nghiệp của nước này được nâng đỡ bởi 5 cột trụ chính.

Những cột trụ của hệ sinh thái khởi nghiệp

Là một quốc gia nằm trong khu vực chiến tranh, thiếu thốn tài nguyên khoáng sản, từ lâu Israel đã coi khởi nghiệp sáng tạo là động lực phát triển. Vì vậy, quốc gia này đã phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp với nhiều “cột trụ” để nâng đỡ và thúc đẩy những ý tưởng đổi mới, sáng tạo nhất.

Cột trụ thứ nhất là “các đội quân”, những nguồn lực trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) của tại các tổ chức tư nhân và nhà nước. Ngân sách cho nghiên cứu và phát triển tại Israel chiếm tới 4.6% tổng GDP, cao nhất thế giới.

Cột trụ thứ 2 là “khối học thuật”, những trường đại học hàng đầu về công nghệ và phát triển như Hebrew University, Insrael Institute of Technology hay Tel Aviv University. Những trường đại học này có rất nhiều khóa học đặc biệt, tập trung vào những vấn đề nóng của thế giới, và cách sử dụng công nghệ cao để giải quyết nó. Trong số đó có thể kể đến khóa học “Smart cities” tại đại học Tel Aviv, tập trung vào nghiên cứu các vấn đề của phát triển đô thị thông minh. Vừa qua, Công ty ALMA đã trao cơ hội cho 3 bạn trẻ Việt Nam tham dự khóa học này tại Tel Aviv.

Cột trụ thứ 3, chính là số lượng startup đông đảo của quốc gia này, với 1200 startup mới hàng năm, hiện tại có đến 5000 startups đang hoạt động tại quốc gia khởi nghiệp. Đây chính là hạt nhân để cho ra đời những phát kiến mới, ý tưởng mới.

Cột trụ thứ 4, là “vốn tư nhân”, trong đó các quỹ đầu tư mạo hiểm đã rót con số ấn tượng 4.9 tỷ Dollar vào năm 2017. Đáng nói là con số này chiếm đến 0.4% GDP, cao nhất thế giới, theo sau là Mỹ với 0,33%.

Cột trụ cuối cùng là “vốn nhà nước”. Như đã đề cập ở trên, vốn tư nhân tại Israel tuy nhiều nhưng chủ yếu tập trung vào những startup đã ở giai đoạn 2 trở lên, hoặc những sản phẩm phát triển ngắn hạn. Vì vậy vốn nhà nước sẽ tập trung vào các startup mới hoặc các dự án cần thời gian phát triển dài hạn.


Leave a Reply