Chuyên gia khởi nghiệp Illi Edry – phương án nào dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam?

Trong chuyến công tác tới Hà Nội của chuyên gia Illi Edry theo lời mời của UBND thành phố Hà Nội do ông Igal Ahouvi – chủ đầu tư dự án ALMA tài trợ, nhà cố vấn cấp cao Illi Edry đã có những chia sẻ về bài học khởi nghiệp của Israel đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích và thực tế dành cho Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng.

Chuyên gia khởi nghiệp Illy Edry tới Việt Nam qua sự xúc tiến của Công ty ALMA

Illi Edry hiện đang là Giám đốc điều hành công ty Exitory (đơn vị chuyên tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp) và từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong các công ty khởi nghiệp cũng như những tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, Ông đã có thời gian dài sinh sống và làm việc tại các nước phát triển như Nhật, Anh và Đức trước khi định cư tại Tel-Aviv, một trong những thủ phủ tài chính lớn nhất tại Israel cũng như trong khu vực Trung Đông.

Bên cạnh những thảo luận xoay quay đề tài khởi nghiệp và chiến lược xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, chuyên gia Illi Edry cũng đã đề cập đến các điều kiện cần thiết giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển sau thời gian tìm hiểu về thực trạng các công ty tại Việt Nam.

Theo báo cáo trong đề án Hỗ trợ khởi nghiệp và Khởi nghiệp sáng tạo của thành phố Hà Nội, trong tổng số 216.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn có tới 97% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Theo chuyên gia, loại hình doanh nghiệp này cần được phân biệt với công ty khởi nghiệp sáng tạo để từ đó có thể xây dựng chính sách phát triển phù hợp cho từng mô hình. Nhìn chung, công ty khởi nghiệp sáng tạo là những doanh nghiệp có ý tưởng sáng tạo, mang tính đột phá và tốn nhiều chi phí để hình thành nên sản phẩm và dịch vụ từ ý tưởng ban đầu. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ là các công ty dễ dàng thành lập, hoạt động và thường có khả năng tạo ra thu nhập trong một thời gian ngắn.

Dựa trên những quan sát ban đầu của mình, chuyên gia Illi Edry nhận thấy rằng đa số các doanh nghiệp mà ông đã có cơ hội tiếp xúc trong chuyến thực địa tới các vườn ươm trên địa bàn như Wecreate, Vườn ươm doanh nghiệp chế biến và đóng gói thực phẩm Hà Nội (HBI), Sillicon Valley Việt Nam (VSV) đều là những doanh nghiệp nhỏ, rất nhiều trong số đó đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định trong việc duy trì và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Đối với những doanh nghiệp này, Nhà nước cần có một hướng tiếp cận khác so với các công ty khởi nghiệp. Lấy ví dụ từ các doanh nghiệp đang sinh hoạt tại Wecreate, những công ty này rất có chí hướng phát triển nhưng còn thiếu mối quan hệ và sự kết nối. Do đó, chuyên gia cho rằng Nhà nước nên đứng ra thành lập một cơ quan để kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp này, bằng cách tạo điều kiện cho họ tiếp cận với các nhà phân phối, kiểm soát khâu kiểm tra, sản xuất sản phẩm..v.v.

Chuyên gia Illy Edry bắt tay cùng ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch thành phố Hà Nội

Bên cạnh đó, chính quyền cũng có thể hỗ trợ các công ty này bằng các khoản tài trợ không hoàn lại, đổi lại các công ty sẽ tạo ra việc làm cho người lao động và có thu nhập để đóng thuế. Trước những phân tích và lập luận chặt chẽ dựa trên bối cảnh thực tiễn của Việt Nam, những đề xuất của ông Illi Edry đã nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu có mặt trong cuộc họp.

Trong buổi tổng kết chuyến công tác, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã gửi lời cảm ơn chân thành tới nhà cố vẫn lỗi lạc về những tham vấn thực tiễn và bổ ích của Ông dành cho Việt Nam, đồng thời ghi nhận sự hỗ trợ và những nỗ lực của Công ty ALMA trong việc trở thành cầu nối mang đến các cơ hội giao lưu, hợp tác và học hỏi lẫn nhau giữa Israel và Việt Nam.

Với sự gắn bó và cam kết phát triển lâu dài tại mảnh đất hình chữ S, Công ty ALMA sẽ tiếp tục cố gắng kết nối và thực hiện các chương trình giàu ý nghĩa trong tương lai để có thể đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *